Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là gì?

1. SSL là gì?

SSL là từ viết tắt của SECURE SOCKETS LAYER là một tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa dữ liệu giữa máy chủ Web Server và trình duyệt (Web Browser). Tiêu chuẩn này hoạt động và đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ server và trình duyệt web của người dùng đều riêng tư và toàn vẹn. Đến thời điểm hiện tại SSL là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu website trên toàn thế giới, nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường mạng internet được an toàn.

2. Tại sao lại nên sử dụng SSL

Khi đăng ký tên miền - domain để sử dụng các dịch vụ như website, email, ...vv luôn có lỗ hổng bảo mật thì SSL bảo vệ website và khách hàng của bạn.

 • Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu được mà hóa mà chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
 • Toàn vẹn dữ liệu: Dữ liệu không bị thay đổi.
 • Chống chối bỏ: Đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

3. Lợi ích khi sử dụng SSL

Một số lợi ích khi sử dụng chứng chỉ SSL:

 • Xác thực website, bảo mật các giao dịch.
 • Nâng cao hình ảnh, uy tín của thương hiệu, doanh nghiệp.
 • Bảo mật truy cập hệ thống.
 • Bảo mật webmail.
 • Bảo mật giao thức truy cập FTP.
 • Bảo mật web control panel.
 • Bảo mật các dữ liệu truyền trong mạng nội bộ.
 • Bảo mật VPN.
 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm của Google. Google search khuyến khích các website sử dụng SSL và có cảnh bảo với các website không sử dụng SSL.
Chứng chỉ SSL là gì?
Khi sử dụng chứng chỉ số SSL - Ảnh minh họa

4. Tổ chức nào phát hành SSL

CA (Certificate Authority) là tổ chức phát hành chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng. Nhà cung cấp chứng thư số đóng vai trò là bên thứ ba (được cả hai bên tin dùng) để hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin an toàn.

5. Có bao nhiêu loại chứng chỉ SSL

5.1 Positive SSL

Positive SSL hay còn gọi là DV SSL (Domain Validation SSL) là loại chứng chỉ phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở thời điểm hiện tại. Khi người dùng truy cập vào website của bạn sẽ nhìn biểu tượng ổ khóa màu xanh, giúp tăng độ tin tưởng cho website của bạn.

Chứng chỉ Positive SSL khá rẻ được bán phổ biến ở Việt Nam với mức giá từ 220 - 250 ngàn đồng.
Ví dụ như website https://panpic.vn

5.2 Organization Validation (OV SSL)

Organization Validation (OV SSL) là chứng chỉ xác thực cho tổ chức. Dành cho các tổ chức và doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Ngoài việc xác minh quyền sở hữu tên miền còn phải xác minh doanh nghiệp tổ chức đăng ký đang tồn tại và hoạt động bình thường. Tên doanh nghiệp cũng sẽ được hiển thị trên chứng chỉ OV khi được cấp.
Ví dụ khi bạn truy cập vào các website doanh nghiệp lớn, nhấp chuột vào biểu tượng ổ khóa bạn sẽ thấy tên của doanh nghiệp đó.

5.3 Exented Validation SSL (EV SSL)

Exented Validation SSL (EV SSL) là chứng chỉ xác thực mở rộng. EV SSL có độ tin cậy cao nhất chỉ dành cho tác tổ chức và doanh nghiệp đang hoạt động. Tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của CA trong quá trình xác minh doanh nghiệp. Khi người dùng truy cập và các website được trang bị chứng chỉ số EV thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ chuyển sang màu xanh lá đồng thời sẽ hiển thị tên doanh nghiệp đang sở hữu website đó. Điều này giúp gia tăng độ tin cậy của website đối với người dùng.

5.4 Essential Wildcard SSL

Dành cho các website sử dụng nhiều subdomain khác nhau. Essential Wildcard SSL khác với các chứng chỉ SSL khác là không giới hạn tên miền phụ subdomain với một chứng chỉ duy nhất.

Chứng chỉ số SSL nào cũng hỗ trợ bảo mật và tăng độ tin cậy cho website của bạn. Tùy vào ngân sách, mục đích sử dụng bạn nên chọn cho mình một chứng chỉ số SSL cho website của mình.

Tham khảo thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/HTTPS

Panpic's FAQ

Tin liên quan

Tin liên quan