8 câu hỏi thường gặp khi thiết kế web

Web là gì? Web hay website là một trang thông tin, có một hoặc nhiều trang con bên trong. Các trang web chứa nội dung bao gồm; chữ text, hình ảnh, âm thanh, video clip, ...vv.

Các câu hỏi thường gặp khi thiết kế web làm website

1. Web là gì?

Web hay website là một trang thông tin, có một hoặc nhiều trang con bên trong. Các trang web chứa nội dung bao gồm; chữ text, hình ảnh, âm thanh, video clip, ...vv.

Web là một trang mạng thường được gắn liền với tên miền domain nhất định. Ví dụ: tuoitre.vn là trang web của báo Tuổi Trẻ. vnexpress.net là trang web của báo của VnExpress.

Có nhiều loại web khác nhau, như web nội bộ, web cá nhân, web tin tức, web doanh nghiệp công ty. Mỗi trang web cung cấp nội dung nhất định như; tin tức, giải trí, giáo dục, thương mại, giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, mạng xã hội.

Xem thêm định nghĩa trên wiki >> https://vi.wikipedia.org/wiki/Website

2. Tại sao tôi lại phải làm web?

Sau những năm 2000 chúng ta hay gọi là kỹ nguyên của internet. Lợi ích lớn nhất của internet là không giới hạn thời gian, không gian hay địa lý mọi thông tin được truyền tới bất cứ đâu trên trái đất một cách nhanh chóng. Các công ty đa quốc gia đã tận dụng ưu điểm này để giới thiệu sản phẩm dịch vụ hoặc bán hàng trên toàn thế giới như Amazon.com

Công ty doanh nghiệp của bạn cũng giống như các công ty bán hàng trên, có thể giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình một cách nhanh chóng cho khách hàng, nếu bạn có một website hiện diện trên internet.

Web là gì?
Web là gì? Câu hỏi thường gặp khi thiết kế web

3. Lợi ích khi có web?

Như đã nêu tại mục 2 bên trên, web có nhiều lợi khác nhau tùy vào mục đích của mỗi doanh nghiệp. Ở đây chúng tôi chỉ xin liệt kê một vài lợi ích thiết thực như:

 • Cung cấp thông tin xuyên suốt tới bất cứ đâu trên thế giới.
 • Giới thiệu hoặc mua bán sản phâm bất cứ khi nào. Ví dụ như Tiki, Shopee, Lazada có thể bán sản phẩm bất kể ngày hay đêm.
 • Tiết kiệm chi phí: Bạn không cần phải thuê nhân viên thường trực tại cửa hàng theo ca như truyền thống mà vẫn có thể bán hàng.
 • Xây dựng thương hiệu.
 • Nâng cao uy tín doanh nghiệp.
 • Cải tiến thông tin liên lạc: Bạn có thể nhận thông tin liên hệ từ khách hàng từ bất cứ nơi đâu ở bất cứ thời gian nào.

4. Các chức năng tối thiểu của web?

Tùy vào mục đích sử dụng cá nhân hay doanh nghiệp. Ở đây Panpic xin giới thiệu một số trang chức năng phổ quát cho web doanh nghiệp:

 • Trang chủ: Là bộ mặt chính của cả trang web, và là trang được truy cập nhiều nhất nên doanh nghiệp nên thiết kế design UX/UI layout một cách chỉnh chu, chuyên nghiệp, đẹp và có giao diện cho điện thoại.
 • Trang giới thiệu công ty.
 • Trang giới thiệu dịch vụ, linh vực hoạt động kinh doanh.
 • Trang giới thiệu sản phẩm nếu bạn kinh doanh một sản phẩm cụ thể.
 • Trang tin tức: Bao gồm tin công ty và tin tức lĩnh vực liên quan, để làm SEO và PR cho web.
 • Trang tuyển dụng.
 • Trang liên hệ.

5. Thời gian thiết kế web là bao lâu?

Với mỗi loại web có thời gian làm khác nhau tùy theo mức độ và yêu cầu của bạn. Tại Panpic khi thiết kế web doanh nghiệp có các chức năng tương tự như đã liệt kê tại mục 4) bên trên có khoảng thời gian làm là từ: 5 - 7 tuần.

6. Chi phí thiết kế web là bao nhiêu?

Như đã liệt kê ở mục 1) có rất nhiều loại web. Với mỗi loại web thì có chi phí làm khac nhau:

 • Web tin tức.
 • Web doanh nghiệp: Giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp như mục 4) có chi phí thấp nhật là 12tr.
 • Web TMĐT.
 • Web ứng dụng hay tích hợp phần mềm quản lý công ty trên nền tảng web.

7. Ngoài việc trả chi phí thiết kế web, tôi có phải trả các chi phí gì khác nữa hay không?

Có 3 loại chi phí khi làm mới một website:

 • Chi phí thiết kế và lập trình web.
 • Chi phí mua tên miền domain của web. (Chi phí này phải trả hàng năm, nhưng rất thấp).
 • Chi phí hosting là nợi đặt website. (Chi phí này phải trả hàng năm).
Câu hỏi thường gặp khi thiết kế web
Câu hỏi thường gặp khi thiết kế web - ảnh minh họa

8. Sau khi hoàn thành thiết kế web làm sao cho mọi người biết đến web của tôi?

Ngay sau khi làm web, bạn cần thực hiện bước đầu tiên như đăng ký thông tin lên Google bằng cách đưa sồ đồ trang web hay còn gọi là submit sitemap, để Google cache lưu lại thông tin trang web của bạn. Ngoài ra có 2 cách để người dùng biết đến trang web hoặc sản phẩm dịch vụ của bạn là:

 • Cách 1: Để người dùng nhanh chóng biết đến sản phẩm dịch vụ của bạn, thì bạn cần phải có một chiến dịch PR quảng cảo trang web, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Các nền tảng quảng cáo chính hay sử dụng ở Việt Nam như: Google ads, Facebook ads, Tiktok ads, Zalo ads. Sau khi quảng cáo thì dịch vụ, sản phẩm của bạn sẽ hiển thị ngay lên Google và các nền tảng quảng cáo, người dùng có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ họ sẽ thấy bạn ngay và luôn.
 • Cách 2: Tối ưu hóa tìm kiếm hay con gọi tắt là SEO (Search engine optimization). Cách làm này đỏi hỏi bạn phải kiên trì và có thời gian nhất đinh. Khi làm SEO mức định nhanh hay chậm để sản phẩm dịch vụ của bạn hiển thị lên kết quả Google một cách nhanh chóng thì còn tuy thuộc vào lĩnh vực sản phẩm dịch vụ bạn kinh doanh có mức độ cạnh tranh cao, thấp như thế nào. Có khi 3 tháng đôi khi cả 6 đến 7 tháng.

Với kinh nghiệm chúng tôi khuyến cáo nên làm cả 2. Ví dụ bạn tạo ra một chiến dịch quảng cáo nhỏ, để nhanh chóng bán được sản phẩm dịch vụ trước. Song song với chiến dịch quảng cáo bạn cũng làm nên làm SEO. Về lâu dài thì SEO lại có ưu điểm tiết kiệm chi phí để tiếp cận khách hàng, và tiếp cận một cách tự nhiên nên tính chuyển đổi cao.

Xem thêm: >> Câu hỏi thường gặp khi làm một website mới

About the Author

Tin liên quan

Tin liên quan