7 thủ thuật bảo vệ trang web chống hack

Giới thiệu thủ thuật bảo vệ trang web chống hack

Chúng ta ít nhiều đã từng nghe tiếng tăm các công ty doanh nghiệp lớn, các trang web chính phủ là một trong những nạn nhân mới nhất.

Vấn đề lớn cho các doanh nghiệp nhỏ khi trải qua các cuộc tấn công của tin tặc là có thực và không thể tránh được. Trong thực tế, theo một cuộc khảo sát năm 2013 do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ toàn quốc hơn 44% doanh nghiệp nhỏ đã có hệ thống của họ bị tấn công.

Thật nguy hiểm khi không có gì để bảo vệ hệ thống website của bạn

Rất dễ gặp một người kinh doanh nhỏ và các doanh nghiệp nói "Ồ chuyện đó sẽ không xảy ra với tôi." Hoặc vì họ quá bận rộn với các hoạt động ngày ngày của doanh nghiệp không làm bảo mật cho trang web, đáng ra việc này phải được ưu tiên hàng đầu.

Website bị hack là như thế nào?

Một số doanh nghiệp coi sự nguy hiểm của việc này lại bị coi là không có gì đáng báo động. Tin tặc có thể:

  • Đột nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn và ăn cắp thông tin khách hàng.
  • Thay đổi nội dung trang web của bạn và đưa hình ảnh không phù hợp hoặc văn bản lên.
  • Gửi mã độc hại thông qua các hình thức để truyền tải virus và mã độc hại cho khách truy cập vào trang web.
  • Đăng nhập vào máy chủ email của bạn để gửi thư rác thông qua máy chủ của bạn

Là chủ doanh nghiệp, điều quan trọng là phải biết những nguy hiểm và biết những gì cần phải làm để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị tổn hại.

Tham khao thêm thông tin về Hack và An ninh trên wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/Hacker_an_ninh

Làm thế nào để bảo vệ bạn và website khỏi hacker

Bảo vệ website bị hack
Thủ thuật bảo vệ trang web chống hack - ảnh minh họa

1. Cập nhật kỹ thuật cho website của bạn

Nếu bạn sử dụng một trong các mã nguồn mở (Content Management System) CMS như WordPress, Drupal, Joomla hoặc vv, điều quan trọng là cài đặt bản cập nhật mới.

Các nhà sản xuất của các nền tảng này thường tìm và khắc phục lỗ hổng bảo mật để tránh khỏi việc trang web của bạn dễ bị tấn công.

WordPress dễ bị thiệt hại do mức độ phổ biến của nó.

Tương tự áp dụng cho các hệ thống mua hàng hay plugin và script để thêm chức năng vào trang web của bạn.

2. Hãy cẩn thận với File Upload từ người dùng

Trong khi cho phép người dùng tải lên một avatar, hình ảnh, hoặc tập tin khác lên trang web hoặc hình thức khác như các tương tác, việc  này cũng cho phép các mã(script) độc hại được tải lên máy chủ của bạn.

Đảm bảo biện pháp an ninh ở nơi đó hãy kiểm tra trình mục từ người sử dụng để kiểm tra xem họ được an toàn trước khi tải chúng lên máy chủ web của bạn.

3. Bảo vệ việc nhập liệu nội dung lên website

Bảo vệ việc nhập dữ liệu lên web của bạn. Nó có thể cho tin tặc để điền vào form và đặt mã độc vào ô nhập như tên hoặc email.

Nên có một kỹ thuật viên kiểm tra trang web của bạn có thể bảo vệ bạn tránh cách thâm nhập này của tin tặc.

4. Thiết lập mậ khẩu đăng nhập

Thiết lập Mật khẩu mạnh. Trong khi nhiều người chưa hiểu về tầm quan trọng của mật khẩu mạnh, một số người vẫn còn lấy username là 'admin' hoặc đặt mật khẩu đơn giản như "password123" hoặc sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến mà họ có.

Mật khẩu như tên, tên con vật cưng, và những từ đơn giản dễ đoán. Có những thuật toán tin tặc có thể sử dụng để dễ dàng tìm ra ID người dùng và / hoặc mật khẩu của bạn khi một trong hai là rất đơn giản.

Thêm số, ký tự đặc biệt, chữ in hoa làm cho mật khẩu khó có thể lộ. Thêm vào đó, nhiều chương trình quản lý mật khẩu có thể giúp bạn tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên rất khó dò tìm được.

Có vẻ bất tiện khi phải ghi nhớ một mật khẩu phức tạp hơn, nhưng làm điều này là để tránh bị tấn công và mang lại hiệu quả lớn.

5. Khóa và phân quyền truy cập thư mục

Khóa chặt khi phân quyền thư mục và file. Điều quan trọng là phải có một chuyên gia kỹ thuật lưu trữ xem qua thư mục máy chủ của bạn để chắc chắn rằng khi thao tác đọc, viết, và thực hiện các câu lệnh được thiết lập bảo mật tối đa.

Xem các thư mục và tập tin cá nhân để biết các thiết lập để đảm bảo trang web của bạn là an toàn tránh khỏi bị tấn công.

6. Kiểm tra lỗi hiển thị

Vấn đề về hiển thị Lỗi trên website. Nếu trang web có chức năng người dùng cần phải đăng nhập với username và mật khẩu, hãy cẩn thận những thông tin bạn hiển thị trên các trang báo lỗi.

Ví dụ, nếu ai đó đang cố gắng để đăng nhập và cung cấp tên người dùng sai, tốt hơn là để một thông báo lỗi chung chung mà nói "sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu". Bằng cách này, bạn không cho tin tặc bất kỳ manh mối để đoán các thông tin đăng nhập.

Có khả năng khóa một người dùng khi đăng nhập sau quá nhiều lần thất bại để có thể bảo vệ trang web của bạn.

7. Sửa dụng chứng chỉ SSL

Sử dụng Chứng nhận SSL. Nếu website của bạn có một hệ thống giỏ mua sắm, có chức năng thành viên, hoặc thu thập dữ liệu cá nhân nhạy cảm thông qua các form, luôn luôn là bảo đảm khi dùng chứng nhận SSL.

SSL (Secure Sockets Layer) Chứng nhận sẽ bảo vệ các dữ liệu đang được gửi vào trang web của bạn bằng cách mã hóa nó khi nó đi từ trình duyệt web đến máy chủ web, khó khăn nhiều cho hacker khi thâm nhập.

SSL không chỉ bảo vệ dữ liệu của bạn, mà còn tạo ra cảm giác an toàn cho khách hàng của bạn khi họ giao dịch trực tuyến. Bạn có thể sẽ mất doanh thu, nếu bạn không dùng SSL.

Ngoài ra, Google còn ưu tiên thứ hạng SEO cho các trang web dùng SSL.

Hãy thực hiện một cuộc xem xét bảo mật cho Trang web ngay hôm nay

Nếu bạn cảm thấy quá khó khi làm một cuộc xem xét bảo mật cho mình, hãy thuê một kỹ thuật viên để làm việc đó cho bạn.

Thêm vào đó, khi bạn đang thuê một nhà phát triển web, và đảm bảo rằng họ nhận thức được các vấn đề an ninh mạng và có cách tiếp cận chủ động để bảo vệ bạn và đưa ra bản cập nhật và cập nhật bảo mật định kỳ là rất cần thiết để có thể giữ cho trang web của bạn an toàn.
Hy vọng một số chia sẻ về thủ thuật bảo vệ trang web chống hack sẽ giúp ích cho bạn

Trang web của bạn đã bao giờ bị hack chưa?

Thủ thuật bảo vệ website chống bị hack
Bảo vệ website - ảnh minh họa

Hạn chế rủi ro cho website

Trong sự nghiệp lập trình Panpic cũng như các kỹ sư của Panpic đã từng gặp nhiều trường hợp yêu cầu hỗ trợ cứu webite bị sự cố hack, hầu hết các anh chị doanh nghiệp bị thiệt hại cao là do không chăm sóc định kỳ, không quản lý backup sao lưu website.

  • Backup sao lưu định kỳ: Là một trong những cách hữu hiệu nhất để phòng trường hợp website bị hack hoặc lỗi chúng ta có thể lấy lại file sao lưu backup trước đó.
  • Nếu bạn không đủ nhân lực thì có thể thuê dịch vụ chăm sóc bảo trì website (chỉ sử dụng tính năng backup sao lưu & hỗ trợ khi hỏng hóc thì dịch vụ có chi phí không đang bao nhiêu trên một tháng). Tham khảo gói dịch vụ chăm sóc bảo trì website

Thiết kế web Panpic

About the Author

Tin liên quan

Tin liên quan